ลำยอง อุไรรัตน์ หญิงแกร่ง…หัวใจนักสู้ หนึ่งเดียว จ.ชุมพร พลิกชีวิตด้วยเจริญโอสถ


“วันนี้ไม่ต้องกลัวอีกแล้ว ทุกอย่างมีแต่สิ่งดีๆ รวยแล้ว มีความสุข อยากจะบอกถ้าใครมีปัญหา ที่นี่เป็นโอกาส ยังมีทางเลือก”

เริ่มต้นธุรกิจจากชีวิตที่ติดลบ  ด้วยหนี้สินนับล้าน เพราะชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบดอกกุหลาบ  เธอจึงต้องฟันฝ่า  ด้วยหัวใจเลือดนักสู้  ของหญิงแกร่งที่ชื่อ  ลำยอง  อุไรรัตน์  ผู้นำระดับ  เพรสซิเด้นท์ บาลานซ์ทีมและเมเนเจอร์ของแผนทวินเน็ทเวิร์ค  บริษัท  เจริญโอสถ  อินเตอร์เนชั่ลแนล  เน็ตเวิร์ค  จำกัด ที่  ณ  วันนี้เธอสามารถพลิกชีวิตจากอดีตที่ติดลบ  ให้กลับมายืนอยู่บนเส้นทางความสำเร็จและความสมบูรณ์แบบของชีวิตได้อย่าง ภาคภูมิใจด้วยระยะเวลาเพียงแค่  11  เดือนเท่านั้น

เส้นทางชีวิต….ก่อนเข้าสู่ธุรกิจ
บ้านเกิดเป็นคนสุราษฎร์ธานี  มีพี่น้อง  8  คน  เป็นลูกคนโต  เรียนจบ ป.4 แล้วมาศึกษาต่อที่ศึกษาผู้ใหญ่  ตอนที่เรียนศึกษาผู้ใหญ่ด้วยความที่ไม่มีเงินจะต้องรับจ้างเลี้ยงหลาน ตอนกลางวัน  แลกกับค่าจ้างเดือนละ  800  บาท  หลังจบการศึกษาก็มาแต่งงานกับสามีที่เป็นทหารแล้วมาอยู่ จังหวัดชุมพร  ทำงานบริษัทเอกชน ด้วยเงินเดือนก็น้อยแทบไม่พอใช้ ใช้แค่กลางเดือนก็หมดแล้ว  ทำอยู่ 7 ปี  จึงคิดลาออก  เพราะเห็นว่าทำไปก็ไม่มีโอกาสรวย “ในใจคิดว่าคนเราถ้าเกิดเป็นลูกจ้าง เราไม่มีโอกาสที่จะรวยได้ จะต้องเป็นเจ้าของหรือเถ้าแก่ จึงจะเป็นคนรวยได้”หลังจากนั้นก็มาทำธุรกิจร่วมกับเพื่อน  ทำไปได้สักระยะหนึ่งก็เกิดปัญหาทำให้ต้องหยุดกิจการลง  บวกกับซื้อที่ดินแล้วโดนโกงไป  ทำให้สูญเสียเงินไปอย่างมากมาย “อยู่ๆก็เกิดมีหนี้สินนับล้านเกิดขึ้นมา ซึ่งทำให้หัวใจของเราแทบช็อค จากคนที่เคยมีเครดิต มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี มีความน่าเชื่อถือ วันนี้เหมือนว่ามันหมด” ความกลุ้มใจทำให้คิดหาทางไม่ออกว่าเราจะต้องจากที่อยู่ตรงนี้ไปก่อน  เพื่อไปตั้งหลักใหม่พอหันไปมองพ่อและแม่ที่กำลังเลี้ยงลูกให้ตัวเองอยู่ทำ ให้หัวใจแทบสลาย  แต่จำเป็นต้องไปหางานทำที่อื่นเพื่อจ่ายหนี้ให้เขา ดิฉันกอดสามีร้องไห้  ร้องไห้อย่างนี้เป็นหลายๆเดือน เพราะหนี้สินรวมกันแล้วประมาณ  1  ล้านบาท ซึ่งจะต้องจ่ายดอกเบี้ยต่อเดือนๆละ 100,000 กว่าบาท  ต่อให้เราสู้ทำงานก็ไม่ไหว เพราะไม่มีงานอะไรที่ให้เงินเดือนเราเป็นแสนๆ  เราต้องจ่ายดอกเบี้ยร้อยละสิบจึงเกิดความเครียดเพราะไม่เคยเป็นหนี้แบบนี้มา ก่อน
จนกระทั่งวันหนึ่งได้มีโอกาสพบกับ จ่าสิบเอกสมเกียรติและคุณผานิต ขณะนี้ประสบความสำเร็จไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  ได้เข้ามาแนะนำว่ามีธุรกิจยาน้ำสมุนไพรโหย่งเหิงของ  บริษัทเจริญโอสถ ธุรกิจนี้ดี  รายได้ดี  คุณลำยองได้ยินอย่างนี้ก็ตื่นเต้น คิดว่าทำไมรายได้ดี ” ดิฉันถามเขาว่าสมัครแล้วหรือยัง   เขาก็บอกว่าสมัครแล้ว ดิฉันก็เลยคิดว่าถ้าไม่เชื่อ  เขารวย  เราไม่รวย ก็เสียโอกาส “คุณลำยองไปหายืมเงินเพื่อมาสมัครแล้วตัดสินใจทำธุรกิจ”  เจริญโอสถ ” อย่างเต็มที่ และที่สำคัญเธอคิดว่าถ้าคนอื่นทำได้ ตนเองก็ต้องทำได้เช่นกัน

การทำงานในช่วงแรกเป็นอย่างไร?
คุณลำยองมีความคิดว่าถ้าคิดจะทำแล้วต้องทำได้เท่านั้น เป็นความคิดของคุณลำยองในตอนที่ตัดสินใจสมัครธุรกิจ แต่พอสมัครเสร็จ ก็ไม่ได้ทำเลย เพระทำไม่ถูกไม่รู้ว่าจะทำงานอย่างไร เพื่อนก็แนะนำให้พาคนไปฟังอย่างเดียว พอเริ่มสมัครเข้าเดือนที่ 4 ก็เริ่มลงมือทำ คุณลำยองได้ชวนคนไปฟัง 2 คน และมีผู้สนใจ 2 คน แม่ค้าขายเนื้อและผู้จัดการธนาคาร ที่เพิ่งประสบปัญหาปิดกิจการขณะนั้น
เมื่อเจอปัญหาและอุปสรรคมีวิธีการแก้ไขปัญหาอย่างไร?
พอลงมือทำได้ 2 เดือน รถยนต์ก็ถูกยึดเหตุเพราะที่เป็นหนี้ในตอนนั้น คุณลำยองถึงกับน้ำตาไหล คิดว่าจะทำอย่างไรต่อไปดี แต่คุณลำยองไม่ยอมแพ้ได้เปลี่ยนมาใช้มอเตอร์ไซค์แทน  บางทีก็ไปกับองค์กรคนที่เขามีรถยนต์แต่คุณลำยองมีสูตรความสำเร็จอยู่ในตัว ที่สามารถปิดการขายได้ คุณลำยองขายความเชื่อในความสำเร็จต้องทำให้เขาเชื่อก่อน ทำให้เขาเข้าใจ เพราะว่ายาขวด  2,500  บาท ถ้าเขาไม่เข้าใจต่อให้ขวดละ 500 บาท  เขาก็ไม่ซื้อ  คุณลำยองต้องคุยว่าธุรกิจดีแบบไหนมีรายได้อย่างไร เพราะคุณลำยองไม่ใช่หมอและพยาบาล  คุณลำยองต้องทำให้คนที่ไปแนะนำเชื่อและเข้าใจ ขายยาก็ต้องเรียนรู้เรื่องยา  คุณลำยองเรียน 3 เรื่อง  1. เทคนิคการชวนคน 2. สินค้าและแผนรายได้  ต่อจากนั้นก็ขายความจริง เงินได้จริงทำแล้วสำเร็จจริง ซึ่งข้อ  3. ขายภาพความสำเร็จเพราะว่าภาพสำเร็จนี้  ทำให้ดิฉันมองย้อนไปในอดีต ว่าดิฉันสามารถพลิกได้ใน 11 เดือน มันทำได้จริงๆ

บริหารอย่างไรให้ไปสู่เป้าหมายเดียวกัน
ฝึกให้ทีมงานรู้เรื่องตัวสินค้า  แผนรายได้  เทคนิคการชวนคน  เทคนิคในการทำงาน และการแต่งกาย  ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ  ถ้าเราไปขายยาและแต่งตัวดูไม่ดีเขาไม่ประทับใจ  ฉะนั้นเราต้องแต่งกายให้ดีก่อน  บุคลิกภาพต้องให้ดูดีไว้ก่อน  ไม่ต้องถึงขนาดต้องใส่ยี่ห้อ  แต่ว่าต้องดูดีเขาก็จะสนใจเราต้องมีความกล้าถ้าเราไม่มีความกล้าต่อให้แต่ง กายดีขนาดไหนก็ขายไม่ได้  ฝึกทีมงานสามารถถ่ายทอดได้  ต้องถ่ายทอดกับทีมงานได้ว่าแผนดียังไง สินค้าดีอย่างไร  ต้องถ่ายทอดกับทีมงานอื่นๆได้  ทัศนคติต้องดี  ต้องบวกเสมอทำงานอย่างสม่ำเสมอ  ยังไงก็ต้องสำเร็จแน่  ไปสู่เป้าหมายเดียวกันแน่

การเป็นนักธุรกิจเครือข่ายที่ดีควรปฏิบัติอย่างไร
แต่ละคนมาต่างสถานที่ต่างสาขา  ต่างคนต่างพ่อต่างแม่  ต่างนิสัย ทุกคนต้องปรับตัวกันก่อน ทุกคนจะต้องลงมาที่หนึ่งก่อน  ทุกคนจะต้องเข้าใจกันก่อน  ทุกคนต้องมานะ  พยายาม  รักษากฎเกณฑ์ของบริษัท  ไม่คิดลบและไม่ใช้อารมณ์ในขณะที่ทำงาน  ถ้าองค์กรไหนคิดลบหรือใช้อารมณ์  มักจะไปไม่รอด  ต้องนิ่งแล้วเก็บปัญหาเอามาคิด  ในองค์กรของคุณลำยองประสบปัญหาน้อยที่สุด  เพราะเวลาทำงาน  คุณลำยองจะเอาใจคนอื่นมาใส่ใจตัวเองเสมอ

ความสำเร็จ ณ วันนี้เกิดจาก
เกิดจากสู้ที่จะทำ  ใจกล้า  ทำคนแรก  ก่อนหน้านี้ในจังหวัดชุมพรไม่มีใครทำ  เมื่อก่อนมียอดที่  30,000 แต่มาวันนี้ยอดถึงสิบกว่าล้านแล้ว   เป็นคนจุดประเด็นที่ทำในตรงนี้  ได้ชวนคนที่มีศักยภาพสูงท่านหนึ่งที่หาดใหญ่  คือ คุณมาโนช  ตั้งธนกิจโรจน์  บอกว่าหากชวนเขาได้ก็เหมือนเราได้คนครึ่งหาดใหญ่  วันนั้นใจเรากล้าเท่านั้น  เล่าธุรกิจให้เขาฟังแล้วเขาก็สมัครกับเรา  ทั้งๆที่เขามีธุรกิจเป็นร้อยล้าน  ก็ยิ่งทำให้มั่นใจ  ดิฉันเป็นเพียงแม่ค้าและมีหนี้สิน  ก็สามารถชวนคนระดับสูงอย่างนั้นได้ อีกอย่างความสำเร็จวันนี้ได้มาจากการช่วยเหลือคนด้วย  จากการที่เรารู้ในสิ่งที่คนอื่นไม่รู้และเห็นในสิ่งที่ผู้อื่นมองไม่เห็น  จากการที่เราเดินไปชวนคนในตอนแรก  แต่ตอนนี้คนเดินมาหาเรา  เพราะดิฉันคิดว่าเป็นเพราะแรงอธิษฐาน และเชื่อในสิ่งศักดิ์สิทธินั้นเอง

สิ่งที่ได้รับจากธุรกิจและการเปลี่ยนแปลงของชีวิต
เมื่อก่อนดิฉันทำงาน บ. เจริญโอสถ  เพื่อความอยู่รอดไปวันๆ  แต่ตอนนี้ทำเพื่อความร่ำรวยหรือความสำเร็จในทุกๆเรื่อง  เคยมีรถ  2  คัน  มีบ้าน  2  หลัง  ที่ดินที่เป็นสวนยางเกือบ  400  ไร่  ติดคุณวุฒิท่องเที่ยวกว่า  20  ประเทศ   เมื่อก่อนตอนที่เป็นหนี้อยู่เราไม่กล้าที่จะมองใคร ไม่กล้าแม้แต่จะพูด แต่วันนี้ไม่กลัวแล้ว   ทุกอย่างมีแต่สิ่งดีๆที่ทำให้เรามีความสุข  เราอยากจะบอกถ้าใครมีปัญหา  ที่นี่เป็นโอกาสเป็นทางเลือกหนึ่ง  เพราะดิฉันคิดฆ่าตัวตายถึงขั้นกระโดดตึกมาแล้ว พอหันไปมองลูกก็นึกสงสาร คิดว่าคนเป็นหนี้ ไม่มีวันตาย

ต้องสู้!  ดิฉันจึงไม่คิดสั้นตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
เพียงระยะ  11  เดือน  ที่คุณลำยองทำได้  3  ล้านแล้ว  ทั้งๆที่เป็นหนี้แค่  1  ล้าน  จริงๆแล้วรายได้ตอนนี้ก็  6  หลัก  พยายามให้ได้เดือนละ 1  ล้านบาท และก็จะเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆอย่างไม่มีที่สิ้นสุด  เพราะเครือข่ายของเรามีการซื้อเพิ่มจากลูกค้ารายใหม่และซื้อซ้ำบ่อยๆจึงไม่ แปลกใจเลยว่า ทำไมถึงมีรายได้เพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ

แรงบันดาลใจในการทำงาน
จะมีเพลงอยู่เพลงหนึ่งจะต้องติดรถไว้ตลอด  เอาไว้เปิดในรถขณะที่ขับรถไปทำงาน เป็นเพลงของ  จอมขวัญ  กัลยา  ชื่อเพลงสัญญากับใจ   ว่าจะไม่กลับหลังถ้ายังไม่ได้ดี  เพลงนี้ให้ความรู้สึกที่ว่าจะต้องสู้เท่านั้น  ถ้าไม่ดีก็จะไม่กลับ  ถ้าออกรบก็ต้องชนะเท่านั้น  ต้องไม่มีคำว่าแพ้  พอได้ฟังเพลงนี้แล้วเราจะไม่ท้อ

กล่าวคำทิ้งท้าย
ปัจจุบันเศรษฐกิจสูงถึงขั้นวิกฤตไม่ว่าคนจะมีธุรกิจหลายล้านก็เจ๊งได้  หลายคนคิดว่าคนจบการศึกษาสูงๆหรือพูดเก่งถึงจะร่ำรวยได้  แต่สำหรับความสำเร็จของคน  ดิฉันคิดว่ามันไม่ใช่เสมอไป บางคนไม่มีความรู้ก็สามารถประสบความสำเร็จและร่ำรวยได้  ธุรกิจนี้เหมาะกับคนว่างงาน  คนมีหนี้  ขณะนี้ธุรกิจอื่น  เขาไล่คนออกแต่เจริญโอสถมีแต่รับคนเข้า  เปรียบเสมือนคนหัวใจจะขาดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย ก็คือ ขาดเงินไปเลี้ยงครอบครัวนั้นเอง
อยากให้ทุกคนเข้ามาศึกษา  เข้ามาเรียนรู้ว่าสิ่งที่ลึกกว่าน้ำทะเลเป็นอย่างไร  ให้เข้ามาเรียนรู้ที่ บ. เจริญโอสถ  แค่ความคิดของท่านประธาน  ดร. สมชาย   หัชลีฬหา  ก็เหนือกว่าคนธรรมดาแล้ว  ถ้าเราได้มาอยู่กับคนที่เหนือกว่าคนธรรมดาก็จะทำให้เรารู้ว่าเราก็ไม่ธรรมดา เหมือนกัน  อยากจะขอบคุณทีมงาน ไซด์ไลน์  ดาวน์ไลน์  ทุกคนใน บ. เจริญโอสถ  และท่านประธาน สมชาย  หัชลีฬหา ที่ท่านได้ให้โอกาสคนผิดพลาดในชีวิต  ขอบคุณที่ให้สูตรความสำเร็จให้กับคนจนแก้ตัวอีกครั้งหนึ่ง
และนี่ก็คือบทพิสูจน์ของผู้หญิงตัวเล็กๆแต่หัวใจเลือดนักสู้  เพราะเมื่อยิ่งได้พูดคุยก็ยิ่งทำให้เห็นความเข้มแข็งและแข็งแกร่งจริงๆ

อ้างอิง : นสพ.เส้นทางนักขาย ปีที่ 7 ฉบับที่ 154 ปักษ์หลัง ประจำวันที่ 16-30 เมษายน 2552
Advertisements

About earngearng

เป็นคนสดใส คิดในสิ่งที่ดีๆ ตลอด จิตใจอ่อนโยน รักเพื่อนฝูง ไม่ได้เป็นปาร์ตี้เกิร์ลสักเท่าไหร่ เพราะชอบให้เวลากับครอบครัวซะมากกว่า..

Posted on พฤศจิกายน 10, 2010, in ผู้ประสบความสำเร็จ. Bookmark the permalink. ใส่ความเห็น.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: