พลิกวิกฤตชีวิต ด้วยธุรกิจจอย แอนด์ คอยน์ จิรัฏฐ์ – สารภี ชูแก้ว ตำแหน่ง ไดเร็คเตอร์ บริษัท จอย แอนด์ คอยน์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด


เพราะมีรายได้ที่จำกัด แต่กลับมีรายจ่ายที่เพิ่มขึ้น จึงต้องหาทำธุรกิจเสริม หวังหารายได้มาจุนเจือ แก้ปัญหาค่าใช้จ่ายในครอบครัว แทนที่จะช่วยแก้ปัญหาให้เบาบางลง
แต่ก็ยิ่งกลับเหมือน ผีซ้ำกรรมซัดให้ปัญหาเพิ่มขึ้น เพราะเกิดเหตุการณ์ที่นอกเหนือความสามารถที่จะควบคุม เหมือนนักธุรกิจคู่นี้ ที่ประสบปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจกับธุรกิจที่เขาทั้งคู่เลือกทำ เพื่อหวังมีรายได้เพิ่ม ยกฐานะครอบครัวให้ดีขึ้น กลับต้องมาพังลงเพราะวิกฤตเศรษฐกิจฟองสบู่แตกคุณจิรัฏฐ์ – คุณสารภี ชูแก้ว ตำแหน่งไดเร็คเตอร์ บริษัท จอย แอนด์ คอยน์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ให้สัมภาษณ์ถึงช่วงชีวิตที่เกิดวิกฤตที่ว่าแย่จนติดลบและก้าวสู่ความสำเร็จ ในธุรกิจนี้ไว้ว่า

“ดิฉันคิดและถามตัวเองอยู่ตลอดเวลา
ว่าถ้าเรายังอยู่ในวงเวียนอย่างนี้อยู่
ชีวิตเราไม่รู้จะเป็นยังไงบ้าง
เพราะทำงานประจำรายได้ก็จำกัด
ต่อให้ทำงานเก่งยังไง
ก็แล้วแต่  เราก็ได้แค่นี้”

ประวัติก่อนเข้าสู่ธุรกิจ
คุณสารภี  ชูแก้ว  ปัจจุบันเป็นครู อยู่โรงเรียนขยายโอกาส ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช  ส่วนคุณจิรัฎฐ์  ชูแก้ว  อดีตทำรับเหมาก่อสร้าง ปัจจุบันทำจอย แอนด์ คอยน์ เต็มเวลา ทั้งคู่เคยร่วมกันลงทุนทำ โรงงานสร้างอิฐ โดยกู้เงินลงทุนทำธุรกิจโรงงานอิฐนี้ ประมาณ 3 ล้านบาท  สาเหตุที่ทำธุรกิจนี้เพราะต้องการรายได้เพิ่ม มีรายได้แต่ไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายในบ้าน คุณสารภีต้องกู้เงินจากสหกรณ์ครูเรื่อยๆ   เพื่อนำมาใช้จ่ายในครอบครัว  อีกทั้งมีลูกที่กำลังศึกษา 3 คน  “ดิฉันคิดและถามตัวเองอยู่ตลอดเวลา  ว่าถ้าเรายังอยู่ในวงเวียนอย่างนี้อยู่   ชีวิตเราไม่รู้จะเป็นยังไงบ้าง เพราะทำงานประจำรายได้ก็จำกัดต่อให้ทำงานเก่งยังไงก็แล้วแต่  เราก็ได้แค่นี้”

โรงงานอิฐ เปิดปี 2538 หลังจากเปิด สร้างรายได้ให้กับครอบครัวดีขึ้น  แต่เมื่อปี 2540 โรงงานนี้ก็ต้องประสบปัญหาภาวะเศรษฐกิจ แม้ทั้งคู่พยายามประคองไว้ แต่ก็ไม่ไหว จึงต้องปิดกิจการลง แล้วก็มีปัญหามากมายเกิดขึ้นตามมา เกิดหนี้สินเพิ่มขึ้น  เราทำธุรกิจลงทุนไป 3 ล้านกว่าบาท แต่เรายังมีดอกเบี้ยตรงนี้ ทีนี้ก็แก้ปัญหาตัวเองไม่ได้ เราก็มีเงินเดือนประจำก็จริง แต่มันพอสำหรับตัวเอง แต่ไม่พอกับลูกๆ   ต้องแก้ปัญหาโดยไปยืมญาติพี่น้องอีก  มีใช้จ่ายในแต่ละวันและปัญหารุมเข้ามามากมาย  แต่ว่าโชคดีที่มีโอกาสได้รู้จักกับผู้ที่เปิดโอกาสธุรกิจ จอย แอนด์ คอยน์

คือ สิบเอก สมเกียรติ    สิริชววัฒน์ ที่ประสบความสำเร็จ ตำแหน่ง เพรสซิเด้นท์ “มาแนะนำธุรกิจนี้ให้”
จุดที่ตัดสินใจเลือกธุรกิจนี้ คือ

ผู้เปิดโอกาส เป็นคนบ้านเดียวกับคุณสารภี เคยประสบปัญหาหนี้สินเช่นเดียวกัน แต่ตอนนี้เขามีรายได้จากการทำธุรกิจ จอย แอนด์ คอยน์ ทำให้ชีวิตเขาดีขึ้น เขาจึงอยากเปิดโอกาสให้กับคุณสารภี  ชักชวนให้ลองมาศึกษาดู

“จุดที่ตัดสินใจ เพราะว่า  แค่ซื้อสินค้าใช้  ก็ได้เป็นนักธุรกิจด้วย  มีการจ่ายรายได้รายวัน จ่ายวันละเป็นพันบาท  ดิฉันคิดคำนวณในใจ ว่าถ้าได้วันละพัน ก็จะได้เดือนละ 3 หมื่น คิดตรงนี้ ก็เปิดใจ เพราะดิฉันขาดรายได้ จึงคิดจะลองทำดู

เริ่มต้นธุรกิจอย่างไร
“เข้าไปเรียนรู้ที่บริษัท โดยบริษัทจะจัดสัญจรมาให้ความรู้ทุกจังหวัด ให้ความรู้เกี่ยวกับ เรื่องสุขภาพ เรื่องผลิตภัณฑ์เกษตร ผลิตภัณฑ์อุปโภคและบริโภค ทำธุรกิจนี้ เมื่อซื้อกินซื้อใช้ ก็จะมีคะแนนสะสม ทางบริษัทจะจ่ายรายได้เป็นรายวันให้  ดิฉันก็แนะนำให้เพื่อนมาซื้อกินซื้อใช้ บอกเขาว่าถ้าซื้อสินค้าที่นี่แล้วจะได้เงินปันผลคืนและดิฉันก็สมัครให้ทุกคน ในครอบครัว  สมัครให้ลูกๆ เพื่อทางบริษัทจะได้จ่ายค่าคอมมิชชั่นให้ลูกๆด้วย  จะได้มีรายได้ทุกคน ตอนนั้นสมัครทั้งหมด 7 คน ได้เงินปันผลกลับมาเดือนนั้น ประมาณ 5 พันบาท”

พบอุปสรรคในการทำงานบ้างหรือไม่
“อุปสรรค คือ ช่วงแรกที่เราไปชักชวนใคร เขาจะไม่เชื่อ ว่าการซื้อกินซื้อใช้จะคืนเงินปันผลให้จริงๆ เพราะเขาไม่เคยพบว่ามีธุรกิจอะไรให้เงินปันผลอย่างนี้  วิธีแก้ไขคือ พาเข้าที่ประชุมตามบริษัท   ตอนนี้ทางบริษัทมีสาขารองรับไว้มากมาย มีการจัดสัญจรให้ความรู้โดยมีเดือนละครั้ง จะบรรยายเรื่องสินค้า รายได้ ว่าปันผลคืนอย่างไร
ปัญหาและอุปสรรค คือ ปัญหาเรื่องเดิมๆ แนะนำแล้วเพื่อนปฏิเสธ  เพื่อนไม่เชื่อ เพื่อนไม่เข้าใจ เพื่อนคิดว่าเป็นไปไม่ได้ บอกให้เรารวยก่อน จึงจะสมัครตาม แต่ก็ไม่ท้อถอย เราจะนึกถึงเป้าหมาย  ว่าเราต้องทำตรงนี้ให้ประสบความสำเร็จให้ได้

หลักในการบริหารทีมงานไปสู่เป้าหมายเดียวกันอย่างไร
“ตอนแรกที่ทำใหม่ๆ ก็ไม่ค่อยเข้าใจวิธีการทำธุรกิจ  ได้ซื้อบริโภค ใช้หมดแล้วก็ซื้อซ้ำใหม่ ดิฉันก็ให้ทีมงานก็ทำแบบนี้   อีกเวลาเรามีจำกัด ว่างแค่วันเสาร์ – อาทิตย์   แต่หลังจากที่เข้าใจแล้ว ทุกวันเสาร์  สำหรับคนไหนที่ต้องการเป็นแค่ผู้บริโภคก็แนะนำสินค้าให้เขาบริโภค  ส่วนคนไหนที่ต้องการทำเป็นธุรกิจ ต้องการมีรายได้ ก็ให้เขามาเรียนรู้ในวันเสาร์บ่ายโมงและมาวางแผนการทำงานกัน ว่าต่อไปนี้เราจะไม่ซื้อกินซื้อใช้ที่อื่นอีก   เราจะมาซื้อกันที่นี่ แล้วเราต้องการประสบความสำเร็จในระดับเมเนเจอร์ต้องทำอย่างไร เป็นไดเร็คเตอร์ต้อง ทำอย่างไร  จะมีการวางแผนกับทีมงาน

ลงไปจัด house meeting ตามบ้าน  ค้นหาผู้นำ  โดยให้เขาเชิญคนไว้ให้เข้าประชุม house meeting ประมาณ 9-10 คน เราจะไปแนะนำสินค้าว่าดีอย่างไร  ถ้าซื้อสินค้าของที่นี่ใช้แล้วได้ปันผลคืนยังไง ส่วนคนที่สนใจทำธุรกิจก็จะแนะนำให้เข้าเรียนรู้ที่บริษัท”

เคล็ดลับความสำเร็จ คือ  มุ่งมั่น ขยัน อดทน
เป้าหมายธุรกิจนี้ ในปีหน้า คือ ตำแหน่ง เพรสซิเด้นท์ แผน ทวินเน็ตเวิร์ค คิดว่าปีหน้าต้องทำได้แน่นอน
สิ่งที่ได้รับจากธุรกิจนี้และเปลี่ยนแปลงในชีวิต คือ

เรื่องที่หนึ่ง คือ สุขภาพของคนในครอบครัว สามีเคยมีปัญหาเป็นกระดูกทับเส้น ตั้งแต่ปี 2545 ต้องไปทำกายภาพบำบัดเป็นประจำ หมอบอกต้องผ่าตัดอย่างเดียว แต่ตอนนี้ไม่ต้องผ่าตัดแล้ว   มีอาการดีขึ้นมาก

สุขภาพของแม่ อายุ70 กว่าปี   อดีตเคยเป็นโรคหัวใจโตและปัญหาเรื่องความดัน เมื่อก่อนคนในครอบครัวต้องสลับกันพาคุณแม่ไปหาหมอ ปัจจุบันหายแล้ว ไม่ต้องไปหาหมอแล้วและตัวดิฉันเอง คือ เป็นวัยทอง จะรู้สึกเหนื่อยง่าย รู้สึกมันร้อนมาก  หลังเลิกงานทุกครั้งต้องอาบน้ำรดทั่วศีรษะให้เปียกชุ่มเพราะรู้สึกร้อนไปหมด และมีอาการหงุดหงิด รู้สึกว่ามันชาวาบๆ ไปหมดทั้งตัว ตอนนี้ก็ไม่มีอาการอย่างนั้นแล้ว เพราะดื่มยาน้ำสมุนไพรโหย่งเหิง ซึ่งไปช่วยล้างพิษในร่างกายเสริมสุขภาพให้แข็งแรงขึ้น

เรื่องที่ 2 คือ เรื่องของหนี้สิน 3 ล้านกว่าบาท ที่ได้ลงทุนทำธุรกิจโรงงานอิฐ เราสามารถหารายได้จากการทำธุรกิจนี้ไป ใช้หนี้จนหมด

เรื่องที่3 การท่องเที่ยว ประทับใจ คือ ไม่เคยคิดว่าจะได้ไปต่างประเทศ  นี่คือของแถมที่บริษัทให้  เป็นของแถมที่สุดยอด เป็นสิ่งที่ตัวเองเคยใฝ่ฝันว่าจะได้ไปสักครั้งหนึ่งในชีวิต   ทำให้เห็นโลกทัศน์ที่กว้างขึ้น

นักธุรกิจเครือข่ายที่ดีควรปฏิบัติตัวอย่างไร
ต้องเป็นผู้นำที่มีคุณธรรม  ถ่ายทอดความสำเร็จให้ทีมงานเข้าใจธุรกิจได้  สอนวิธีการเชิญคน,วิธีการซื้อสินค้าให้เขาเข้าใจว่าสินค้าของเรามีอะไรบ้าง แล้ว ใช้ดีอย่างไร ใช้แล้วได้ปันผลคืนอย่างไร เราบอกให้เขาเข้าใจผลิตภัณฑ์ก่อน ให้เขาเข้าใจแผนการตลาดและเข้าใจในหลายๆเรื่อง ให้เขาเรียนรู้ก่อน

สุดท้ายนี้ อยากขอบคุณ สิบเอกสมเกียรติ –  ณัฏฐ์ชุดา สิริชววัฒน์ ตำแหน่งเพรสซิเด้นท์ เป็นอย่างมากที่เปิดโอกาสให้ธรุกิจให้ ขอบคุณดร.สมชาย หัชลีฬหา ที่เปิดบริษัท จอย แอนด์ คอยน์  แบ่งปันรายได้ให้ทุกคน โดยสร้างระบบที่ยอดเยี่ยม สามารถกระจายรายได้ให้กับทุกคน  มีรายได้สามารถเอาไปใช้ในส่วนที่ต้องการได้ทันเวลา และขอบคุณทีมงานก็สุดยอดทุกคนด้วย ณ ตรงนี้

อ้างอิง : นสพ.เส้นทางนักขาย ปีที่ 8 ฉบับที่ 17 ปักษ์หลัง ประจำวันที่ 16-30 มีนาคม 2553
Advertisements

About earngearng

เป็นคนสดใส คิดในสิ่งที่ดีๆ ตลอด จิตใจอ่อนโยน รักเพื่อนฝูง ไม่ได้เป็นปาร์ตี้เกิร์ลสักเท่าไหร่ เพราะชอบให้เวลากับครอบครัวซะมากกว่า..

Posted on พฤศจิกายน 10, 2010, in ข่าวย้อนหลัง. Bookmark the permalink. ใส่ความเห็น.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: