‘จอย แอนด์ คอยน์’โตสวนเศรษฐกิจ ‘ดร.สมชาย’รับโล่นายกฯ!สร้างอาชีพมั่นคง ดร.สมชาย หัชลีฬหา ประธานกรรมการบริหาร บริษัท จอย แอนด์ คอยน์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด


“จอย แอนด์ คอยน์” ผู้นำนวัตกรรมใหม่แห่งธุรกิจขายตรง “ขายตรงสะดวกซื้อ” ย้ำภาพเป็นที่1 ขึ้นรับโล่ผู้สร้างอาชีพที่มั่นคงจากนายกรัฐมนตรี ฉีกช่องทางสร้างโอกาส
สร้างรายได้ สานต่อเจตนารมณ์สร้างความมั่นคงอย่างยั่งยืน พร้อมรุกทำตลาด “แบบเข้าหา” ไม่หยุดนิ่งพัฒนาช่องทางธุรกิจและระบบฝึกอบรม หวังเสริมศักยภาพกองทัพนักขาย เข้าใจเข้าถึงและพัฒนาสู่ความสำเร็จ

“ถ้าวันนี้ คนที่สร้างเครือข่ายแล้วเครือข่ายผู้บริโภคยังคงบริโภคสินค้า
ยังทำธุรกิจ ยังได้ผลตอบแทน เราทำให้เขามีประโยชน์
จากโครงสร้างระบบได้ ลูกค้าจะไม่จากไปไหน”

เข้าโค้งสุดท้าย‘จอย แอนด์ คอยน์’ยังโตแรง!
เพียงพริบตาเดียว ก็ผ่านพ้นไปมากกว่าครึ่งปี เข้าสู่โค้งเกือบสุดท้ายของปี 2553 แล้ว “ดร.สมชาย หัชลีฬหา”  ประธานกรรมการบริหาร บริษัท จอย แอนด์ คอยน์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ได้เปิดเผยถึงอัตราการเติบโตของธุรกิจตลอดปีนี้ว่า แม้ว่าจะเกิดปัจจัยทางการเมืองและธุรกิจในช่วงที่ผ่านมา จะดูน่าวิตก แต่สำหรับยอดขายของ “จอย แอนด์ คอยน์” กลับมีอัตราการเติบโตได้อย่างน่าพึงพอใจ โดยมีตัวเลขเฉลี่ยอยู่ที่ 15 % เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

“ในไตรมาสที่ 3 นี้เรายังคงรักษาการเติบโตไว้ได้อย่างสม่ำเสมอ ในปัจจุบันเราได้อานิสงส์จากทั่วโลกที่มีการกระตุ้นเศรษฐกิจมากขึ้น ทำให้บริษัทเองก็มีการกระตุ้นภายในให้เติบโตด้วยเช่นกัน ทำให้การเติบโตของบริษัทในวันนี้เพิ่มขึ้น 15% ซึ่งหากให้วิเคราะห์เศรษฐกิจภาพรวมเปรียบเทียบระหว่างปีที่ผ่านมากับปีนี้ จะเห็นได้ว่ามีการเติบโตที่เพิ่มขึ้นซึ่งจะเป็นฐานที่ดีสำหรับเศรษฐกิจในปี หน้านี้ และอาจจะใกล้เคียงกับปีนี้ ขึ้นอยู่กับว่าใครจะช่วงชิงโอกาสวางแผนลงทุนได้ดีกว่ากัน”

ในการแข่งขันที่เพิ่มสูงขึ้นในอุตสาหกรรมธุรกิจขายตรง แม้ว่าจะมีแนวโน้มการเติบโตที่เพิ่มสูงขึ้น แต่ยังมีบางส่วน ที่แม้ว่าเศรษฐกิจดีแต่ยังขายสินค้าไม่ดี เพราะในอุตสาหกรรมนั้นมีผู้ประกอบการหลายราย ไม่ใช่ว่าทุกรายจะขายดี ขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ทางการตลาด ในส่วนนี้  “ดร. สมชาย” เผยถึงกลยุทธ์ในการทำธุรกิจปีนี้ว่า

“เราไม่สามารถมองแค่เรื่องของสินค้าได้เพียงอย่างเดียว ต้องมองไปที่การช่วงชิงมาร์เก็ตแชร์ จะต้องรู้ว่าในมูลค่าในตลาดรวมจริงๆ แล้วมีประมาณเท่าไร และจะสามารถที่จะแบ่ง มาร์เก็ตแชร์ได้เท่าไร  วิธีการช่วงชิงหรือกลยุทธ์ที่หลายๆ ค่ายทำ ไม่ว่าจะเป็นการออกโปรโมชั่น หรือการทำกิจกรรมส่งเสริมการขายใดๆ ก็ตามเป็นเรื่องธรรมดาไปเสียแล้ว ในยุคนี้ต้องทำการตลาดเชิง “เข้าหา” เป็นการตลาดที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน การทำให้ลูกค้าเข้าหา รับรู้และสื่อถึงเราได้เร็วกว่า ง่ายกว่า สะดวกกว่า มีความโปร่งใส ยอมรับได้ดีกว่า น่าจะเป็นประโยชน์และทำให้ผู้บริโภคซึ่งเป็นลูกค้า สามารถตัดสินใจเลือกได้ง่าย”

ปัจจุบันการสร้างเน็ตเวิร์ค มีช่องทางเลือกที่เข้าหาได้ง่ายกว่า เช่น Social Network เป็นการสร้าง Social ของตัวเองให้เป็นที่รู้จัก สามารถสร้างกระแสความสนใจ ซึ่งเป็นการทำการตลาดเชิงเข้าหาด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะนำเสนอโดยตรงหรือทางอ้อมก็ตามแต่ ผู้บริโภคต่างเข้าใจและยอมรับมากขึ้น เพราะสื่อโฆษณาในปัจจุบัน มีทั้งสื่อสิ่งพิมพ์ และ ฟรีทีวี

“หลายคนมองว่าการทำโฆษณาผ่านนิตยสาร อาจจะถูกกว่าแต่จะกลายเป็นการจำกัดวงผู้บริโภคให้มีโอกาสสัมผัสธุรกิจของเรา น้อยกว่า แต่หากเป็นสื่อทางเคเบิลหรือฟรีทีวีนั้นอาจจะใช้เงินหลายแสนและแพงกว่า แต่สามารถกระจายไปยังผู้รับข่าวสารได้นับล้านๆคน เฉลี่ยแล้วจะเห็นว่าคุ้มค่ากว่า ในยุคนี้หากใครเข้าถึงลูกค้าได้เร็วกว่าย่อมได้เปรียบ”

คว้าโล่นายกฯ‘ผู้สร้างอาชีพที่มั่นคง’
ในวันนี้บริษัทได้คิดกลยุทธ์ทางการตลาดและสร้างเครื่องมือ เพราะในความสำเร็จของผู้คนนับหมื่นคนไม่ใช่อาศัยเพียงแค่ความสามารถเพียง อย่างเดียว แต่ต้องมีเครื่องมือที่ดีด้วย สำหรับ “จอย แอนด์ คอยน์” ไม่ใช่เป็นเพียงธุรกิจขายตรงเท่านั้น หากแต่การไม่หยุดนิ่งพัฒนาตัวเองนั้น ได้ก้าวข้ามสู่การเป็น “ขายตรงสะดวกซื้อ” ซึ่งเป็นธุรกิจแห่งโอกาสของผู้ที่ต้องการความสำเร็จ โอกาสที่เป็นไปได้ โอกาสที่ทำง่าย โอกาสที่มั่นคง นั่นคือสโลแกนที่ทำให้คนได้รับรู้ว่า “จอย แอนด์ คอยน์” กำลังทำอะไร

“บริษัทได้สร้างเครื่องมือที่ตอบสนองผู้ที่เข้ามาร่วมธุรกิจกับบริษัท ต่อยอดอาชีพที่มั่นคงให้สำเร็จได้ง่าย การที่เรามีสินค้าหลากหลาย มากกว่าหมื่นรายการ เป็นที่หนึ่งแห่งความหลากหลาย บริษัทสร้างสาขาจอยมาร์ทไว้รองรับทั่วประเทศ เสมือนร้านขายตรงสะดวกซื้อที่มีสินค้าหลากหลายรองรับ และยังระบบออนไลน์ที่จะแปลงทุกรายจ่ายเป็นรายรับ ระบบที่เอื้อความสะดวกให้กับนักธุรกิจที่ไม่ว่าจะชวนคนมาซื้อ-ขายสินค้า บริโภค หรือแม้แต่การทำค้าปลีกค้าส่ง
เทคโนโลยีที่มีซอฟต์แวร์ที่มีการจัดทำให้ทุกคนได้ประโยชน์ร่วมกัน ผู้บริโภคได้รับส่วนลด ผู้ที่ชวนคนมาซื้อก็ได้ผลตอบแทนและเมื่อเอาสินค้าไปจำหน่ายก็ยังได้ คอมมิชชั่นเพิ่มอีก เป็นการสร้างประโยชน์จากระบบ”

“ดร.สมชาย” ย้ำว่า การสร้างระบบตรงนี้ขึ้นมา เพื่อรองรับส่งเสริมสนับสนุนทำให้ทุกคนที่เดินเข้ามานั้นสามารถเอาเครื่อง มือไปใช้ขยายธุรกิจและสร้างโอกาสทางอาชีพของเขาได้ง่ายขึ้น เพราะฉะนั้นวันนี้ที่เราทำมาโดยตลอดนั้นเราไม่ได้สร้างเครือมือเพียงอย่าง เดียว ในยุคสร้างการตลาดแบบเข้าหาหรือ มาร์เก็ตติ้ง แอพโพรช นั้น จะทำให้ลูกค้าไม่สามารถปฏิเสธเราได้ วิธีการของเราคือ ไม่ว่ามีเดียต่างๆ ทั้งอินเตอร์เน็ต การสร้างเว็บไซต์ ช้อปปิ้ง ออนไลน์ ที่ทำให้คนไปขยายงานเสมือนการเปิดร้านเคลื่อนที่ เรามีเรื่องของมีเดียต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแมกกาซีน ทีวี ต่างๆ ที่ให้ผู้ประกอบธุรกิจของเราออกรายการหรือซัพพลายเออร์ได้มีโอกาสนำเสนอ ผลิตภัณฑ์ของตัวเอง

“ถ้าวันนี้ คนที่สร้างเครือข่ายแล้วเครือข่ายผู้บริโภคยังคงบริโภคสินค้า ยังทำธุรกิจ ยังได้ผลตอบแทน เราทำให้เขามีประโยชน์จากโครงสร้างระบบได้ ลูกค้าจะไม่จากไปไหน”

สิ่งที่ “ดร.สมชาย” กล่าวมาทั้งหมด ดูจะชัดเจนขึ้น เพราะเมื่อวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา ผู้บริหารท่านนี้ ได้ขึ้นรับโล่รางวัล “ผู้สร้างอาชีพที่มั่นคง” จากมือของ “นายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ภายในงานประกาศผลรางวัลภาพข่าวสื่อมวลชนยอดเยี่ยม ครั้งที่ 14 ประจำปี 2552 -2553

ย้ำจุดยืน!ผู้นำนวัตกรรมขายตรงสะดวกซื้อ
วันนี้ความคาดหวัง จากธุรกิจขายตรงเปลี่ยนแปลงไปจากยุคแรกๆ ที่เน้นการนำเสนอมุมมองที่ว่าเป็น “ธุรกิจแห่งโอกาส” แต่หากวิเคราะห์ให้ลึกว่าธุรกิจที่ทำอยู่นั้น เป็นโอกาสที่ชั่วครู่ชั่วยามหรือว่ายั่งยืนกันแน่ วันนี้ถ้าบริษัทไหนที่วางกลยุทธ์ที่จะสร้างความคาดหวังอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการขยายธุรกิจให้ยั่งยืนอย่างทุกวันนี้ จากผลวิจัยบอกว่าบริษัทนั้นๆอยู่ได้เพราะ “นวัตกรรม” คือการมีอะไรใหม่ๆ แต่ในวันนี้ธุรกิจขายตรงเป็นการเติมเต็มความคาดหวังของคนที่เข้าสู่ธุรกิจ ขายตรง ซึ่งนั่นย่อมหมายถึงการมีเครื่องมือที่ช่วยให้เขามีธุรกิจที่มั่นคงด้วย ความเข้าใจ เชื่อมั่น วิสัยทัศน์ที่มองไปข้างหน้า ว่าเราจะเป็นอะไรทำอะไร ต้องสอดคล้องกันและกัน ไปสู่เป้าหมายข้างหน้า

“จอย แอนด์ คอยน์” ได้สร้างเครื่องมือ ไม่ว่าสินค้า ระบบ รวมถึงการฝึกอบรมให้คนที่เคยไม่รู้ ได้มีความรู้ความชำนาญ สิ่งสำคัญคือความจริงใจตั้งมั่นที่เกิดขึ้น รวมถึงระบบจรรยาบรรณของบริษัทที่ต้องการให้ทุกคนประสบความสำเร็จได้จริง
“บริษัทที่จะมั่นคงได้นั้นต้องอยู่นานอย่างน้อย 10 ปี เช่นกันคนที่เข้ามาร่วมงานกับเราถ้าจะให้ประสบความสำเร็จจริงๆ นั้นก็ต้องอยู่กับเรา 3-5 ปีพิสูจน์ได้ว่าอยู่กับเราไม่ไปไหนแล้วมีรายได้มั่นคง ซึ่งวันนี้เราได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ามีคนที่ประสบความสำเร็จจริง เพราะเรามีเครื่องมือเอื้อให้เขาเข้าใจง่าย เมื่อไปชวนใครแล้วลูกค้าไม่ปฏิเสธ แล้วเมื่อเข้ามาแล้วลูกค้าไม่จากไป เขามั่นคง ก็ทำให้เขาอยู่กับเราได้นาน ก็จะเกิดความจงรักภักดี แล้วชื่อเสียงตามมา ซึ่งเรามีชื่อเสียงทั้งในเรื่องของผลประโยชน์ ความตรงไปตรงมา มุ่งมั่นตั้งใจ ทั้งหมดนี้มีองค์ประกอบเติมเต็มความคาดหวังของผู้คน”

“ดร.สมชาย” ได้แชร์มุมมองเกี่ยวกับผู้ที่ประสบความสำเร็จในเส้นทางเครือข่ายเพิ่มอีกว่า ผู้ที่ประสบความสำเร็จบนอาชีพนี้ มีเพียงความคาดหวังอย่างเดียวไม่พอ แต่ต้องสามารถจับต้องเป็นรูปธรรมได้ บริษัทก็เช่นกันในวันนี้ภาพของความมั่นคงที่ถ่ายทอดออกไปที่เห็นได้ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นสาขาที่สร้างใหม่ ระบบฝึกอบรม ที่ผมเชื่อว่าโปรแกรมเหล่านี้จะทำให้มีศักยภาพมากขึ้น มีความชำนาญมีความเข้าใจในธุรกิจมากขึ้น เป็นการสร้างศักยภาพบุคลิกของผู้ที่เข้าสู่โปรแกรมสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเอง มีความสามารถที่เพิ่มขึ้น

“วันนี้เราไม่ใช่แค่ชวนคนเข้ามาเป็นนักขายเท่านั้น แต่เราชวนคนเข้ามาสำเร็จในอาชีพนี้อย่างถาวร ซึ่งเครื่องมือเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยให้นักธุรกิจชวนคนเข้าร่วมธุรกิจโดยไม่ ถูกปฏิเสธ”

สุดท้ายนี้ “ดร.สมชาย” ยังได้กล่าวทิ้งท้ายว่า “ผมได้สร้างโอกาส สร้างโปรแกรมต่างๆ ซึ่งสามารถเข้ามาเรียนรู้กันได้ แต่หากว่าใครที่มีโอกาสอยู่แล้ว แต่ว่ายังไปไม่ถึงจุดหมายแห่งความสำเร็จที่หวังไว้ อย่าทิ้งโอกาส ใช้ให้เต็มที่ ชีวิตยังมีค่า แต่ถ้ายังนึกโอกาสไม่เห็น ที่นี้จะสนองทุกความคาดหวัง ขอให้เข้ามาเรียนรู้ เพื่อให้ทุกคนมีโอกาสอยู่ในสังคมเท่าเทียมกัน หนทางแห่งความสำเร็จใครที่เร็วกว่าย่อมได้เปรียบ

อ้างอิง : นสพ.เส้นทางนักขาย ปีที่ 8 ฉบับที่ 188 ปักษ์หลัง ประจำวันที่ 16-30 กันยายน 2553
Advertisements

About earngearng

เป็นคนสดใส คิดในสิ่งที่ดีๆ ตลอด จิตใจอ่อนโยน รักเพื่อนฝูง ไม่ได้เป็นปาร์ตี้เกิร์ลสักเท่าไหร่ เพราะชอบให้เวลากับครอบครัวซะมากกว่า..

Posted on พฤศจิกายน 10, 2010, in ข่าวย้อนหลัง. Bookmark the permalink. 2 ความเห็น.

  1. ทัศนีย์ สุวรรณสุระ

    cdmทำเวฟไว้ อ้อนเข้าใจดีมากค่ะ ก็เป็นทีมงานคุณอนันตโชติคนหนึ่งที่ชอบเข้ามาดูของทางคุณใหญ่
    วันนี้อยากสำเร็จจังทำงัยดีเนี้ย
    หนึ่งปีกว่าแล้วยังไม่ได้m เลยเนี้ย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: