สมควร – ศุภกานต์ เผ่าชวด ความจนไม่ใช่กรรมพันธุ์ ความอดทนและความขยันเท่านั้นที่จะพรากความจนได้


“ วันนี้เราประกาศ “ชัยชนะ” ได้อย่างเต็มภาคภูมิ ทั้ง บ้าน รถ ที่ดิน มีพร้อม และพร้อมที่จะเลี้ยงลูกให้อยู่อย่างดีได้ โดยไม่ขาดตกบกพร่อง ลบข้อด้อยในอดีตเมื่อตอนที่ตนเป็นเด็กได้อย่างสนิทใจ”
 

เพราะเกิดมาเป็นลูกชายคนโต ทุกย่างก้าวมีแต่คำว่า “เสียสละ” ให้กับน้องสาวทั้ง 4 คน จึงมิใช่เรื่องแปลกที่ชีวิตของ “สมควร เผ่าชวด” ไม่มีโอกาสได้เรียนหนังสือเหมือนเด็กทั่วๆไป ด้วยฐานะทางบ้านยากจน พ่อ-แม่มีอาชีพทำไร่-ทำนา ทำให้ชีวิตของชายผู้นี้ต้องแบกรับภาระไว้อย่างหนัก แต่สิ่งเหล่านี้ก็ไม่สามารถปิดกั้นความคิดและชีวิตให้ยอมรับกับชะตากรรมที่ เกิดขึ้น
สมควร-ศุภกานต์ เผ่าชวด ผู้นำระดับ President Manager Twin บริษัท เจริญโอสถ อินเตอร์เนชั่นแนล เน็ทเวิร์ค จำกัด ชายผู้ที่ไม่เคยยอมแพ้กับโชคชะตาชีวิตและประกาศให้ผู้คนรู้ว่า “บนผืนแผ่นดินนี้เกิดมาเพื่อร่ำรวยเท่านั้น”
“คุณพ่อพูดกับผมเสมอว่าถ้าเกิดอยากได้โน่นได้นี่ อย่าไปฝันเหมือนคนอื่นเลย เพราะเรามันจน แต่สำหรับผมคิดว่าความจนไม่ได้ติดกันทางสายเลือด และมีความใฝ่ฝันที่อยากจะช่วยทางบ้านเพื่อแบ่งเบาภาระและต้องการเปลี่ยนแปลง ชีวิตจากความยากจนให้กลายเป็นคนมีชีวิตที่ดีขึ้นกับเขาบ้าง”
และปี 2523 ก็ได้มีโอกาสไปทำงานยังประเทศซาอุดิอาระเบีย สถานที่ไปแสวงหาความร่ำรวยให้กับครอบครัว และก็สามารถทำได้สำเร็จคือไปทำงาน 2 ปี เก็บเงินกลับมาสร้างบ้านได้ 1 หลัง เมื่อกลับมาอยู่เมืองไทยถาวร ก็ช่วยพ่อ-แม่ทำนา ได้ระยะหนึ่ง ก็ตัดสินใจมาหางานทำที่กรุงเทพฯเมื่อปี 2547 ก็มุ่งไปทำงานโรงงานมอเตอร์ไซด์ ซึ่งทำอยู่นานกว่า 24 ปี
“ในช่วงระหว่างที่ทำงานอยู่โรงงาน ผมก็คิดอยู่เสมอว่า ทำงานอย่างไรก็ไม่ร่ำรวยเสียที ก็มุ่งหาอาชีพเสริม ก็มาลงที่ขายตรงของต่างชาติ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ใจฝันไว้ แต่ก็ได้ย้ายไปย้ายมารวมๆ แล้ว 9 บริษัทประสบการณ์ 10 กว่าปี ก็ไม่สำเร็จสักที จนกระทั่งมาพบกับ เจริญโอสถ อินเตอร์เนชั่นแนล เน็ทเวิร์ค จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ 10 ที่ผมตัดสินใจเลือกทำโดย อ.ทองเพชร มะลิงานเป็นผู้แนะนำ”
ถึงแม้จะไม่ตื่นเต้นอะไร เห็นเพียงแต่ว่าชื่อเพราะดี แต่เมื่อ “สมควร” ตัดสินใจทำ ก็เจอปัญหาตรงที่ภรรยาไม่ให้เงินเพราะเขาเห็นว่าทำมาหลายาบริษัทแล้วไม่ ประสบความสำเร็จ จึงตัดสินใจเบิกเงินล่วงหน้าจากบริษัทแล้วหักเดือนละ 500 บาท ซึ่งเจ้านายเป็นคนใจดีจึงให้การสนับสนุน
“เมื่อสมัครผมก็ไม่ได้ทำอะไรเลยเป็นระยะเวลา 1 ปี จนกระทั่งผมได้มีโอกาสไปร่วมงานครบรอบ 2 ปีของบริษัท เจริญโอสถ ก็เห็นคนที่เขาประสบความสำเร็จกัน ก็เกิดความเชื่อมั่น และหลังจากก็กลับไปตั้งคำถามกับตนเองว่า ทำงานประจำมา 24 ปี มีทรัพย์สินอะไรบ้างจากงานนี้ และเรามีอายุเหลือเท่าไหร่ อีก 12 ปีจะปลดเกษียนจากการทำงานเราจะได้อะไร และสุดท้ายตนเองได้อะไรในชีวิตไม่ว่าจะเป็น รายได้ อิสรภาพ บ้าน ทั้งหมดจึงเป็นเหตุผลที่ผมจึงตัดสินใจก้าวมาสู่เจริญโอสถอย่างจริงจัง”
จากนั้นก็ตัดสินใจเรียนรู้และศึกษาทุกอย่าง พร้อมวางเป้าหมายในชีวิตว่าต้องการอะไร ก็ค้นพบว่า บ้าน รถ ที่ดิน เครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆ การท่องเที่ยวที่นี่ให้ทั้งหมด ปลายปี 2547 จึงเริ่มเอาบัญชีเงินฝากมาให้ “ศุภกานต์ เผ่าชวด” ซึ่งเป็นภรรยา ผลปรากฎว่าเธอเริ่มเห็นด้วย จากที่เคยแอนตี้ก็เริ่มมาทำงานร่วมกันทุกอาทิตย์ จึงถึงบัดนี้เราทำกันอย่างเต็มที่และเต็มเวลากันทั้ง 2 คน เพียงระยะเวลา 14 เดือน 18 วันก็สามารถขึ้นตำแหน่ง Manager ได้
การบริหารทีมงานสู่เป้าหมายเดียวกัน
เพราะที่นี่ “เจริญโอสถ” มีความโดดเด่นไม่เหมือนใคร นั่นคือ เราชวนคนมาสมัครซื้อของ แต่เราชวนเขามาเพื่อทำธุรกิจ โดยมี “จอยมาร์ท” เป็นอาวุธสำคัญในการเปิดตลาดขายตรงได้อย่างง่ายดาย
“ในระบบทีมงานผมใช้วิธีการฝึกอบรมให้ทุกคนทำงานได้ และบางครั้งก็เรียกผู้นำมาคุยกัน ทิศทางการทำงานจะเป็นในเรื่องของข้อมูล เทคนิควิธีการทำงาน รวมทั้งเอกสาร มาถ่ายทอดให้กับทีมงาน เพื่อให้เขาสามารถนำไปถ่ายทอดต่อไปได้อีก และสิ่งสำคัญที่จะทำให้ให้ทุกคนไปสู่เป้าหมายเดียวกันคือ ให้ทุกคนมีส่วนร่วมในกิจกรรม จนเกิดความรัก ความสามัคคี ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ซึ่งจะทำให้ทุกคนรวมใจเป็นหนึ่งเดียว”

ความสำเร็จ ณ วันนี้

ถึงวันนี้ ครอบครัวของ “สมควร” ได้หลุดพ้นคำว่า “ความจนไม่ใช่กรรมพันธุ์ ความอดทนและความขยันเท่านั้นที่จะพรากความจนได้”…และสามารถประกาศ “ชัยชนะ” ได้อย่างเต็มภาคภูมิ ทั้ง บ้าน รถ ที่ดิน มีพร้อม และพร้อมที่จะเลี้ยงลูกให้อยู่อย่างดีได้ โดยไม่ขาดตกบกพร่อง ลบข้อด้อยในอดีตเมื่อตอนที่ตนเป็นเด็กได้อย่างสนิทใจ
“ณ วันนี้ตัวเลขรายรับต่อเดือนวิ่งไปไม่ธรรมดา เพราะวิ่งไปแต่อยู่ที่ 3 แสนบาท/เดือน อนาคตนับจากนี้ไป เป้าหมายต้องกวาดรายได้เดือนละล้านเป็นอย่างต่ำ เพราะด้วยเครื่องมือที่เพียบพร้อมาของค่าย “เจริญโอสถ” เราเชื่อมั่นว่า เราทำได้ภายใต้ห้างขายตรง “จอยมาร์ท” ของเรา
ส่วนเป้าหมายสุดท้าย นั่นคือ ผมและภรรยาต้องการสร้างให้ทีมงานของเราก้าวขึ้นในตำแหน่ง “เพรสซิเด้นท์” ซึ่งเป็นตำแหน่งสูงสุด โดยเริ่มจากการสร้างองค์กรข้างล่างให้แข็งแกร่ง เพราะมันจะเป็นขับเคลื่อนองค์กรของเราให้สำเร็จไปด้วยกันได้”

กล่าวขอบคุณจากใจ

ต้องขอขอบคุณผู้ที่เปิดโอกาส อ.ทองเพชร มะลิงาน,อ.ธัญพิสิฐ-คุณอุษากานต์ ศรีบาง, คุณธนนท์ ยิ้มนุช-พัธนันท์ เหมธนาม และบริษัท เจริญโอสถ ที่ทำให้ชีวิตผมเปลี่ยนแปลง ที่จะลืมกล่าวมิได้ ดร. สมชาย  หัชลีฬหา ประธานบริษัท ที่มีวิสัยทัศน์ยาวไกลและให้โอกาสกับทุก ๆคน

อ้างอิง : นสพ.เส้นทางนักขาย ปีที่ 6 ฉบับที่ 148 ปักษ์หลัง ประจำวันที่ 16-31 มกราคม 2552
Advertisements

About earngearng

เป็นคนสดใส คิดในสิ่งที่ดีๆ ตลอด จิตใจอ่อนโยน รักเพื่อนฝูง ไม่ได้เป็นปาร์ตี้เกิร์ลสักเท่าไหร่ เพราะชอบให้เวลากับครอบครัวซะมากกว่า..

Posted on พฤศจิกายน 10, 2010, in ผู้ประสบความสำเร็จ. Bookmark the permalink. ใส่ความเห็น.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: