คำว่า “เปลี่ยน”


หลายคนคิดว่า คำว่าขายตรงนั้นมันน่าขยะแขยง เพราะอะไรหรือค่ะ ถ้าให้ดิฉันคิดว่า หลายคนคงต้องถูกยัดเยียดให้ซื้อของโน่น นี่ นั่น จนน่ารำคาญ และน่าเบื่อ แต่ดิฉันมองว่า คำนี้ มันจะดีได้สำหรับคนที่คิดว่า “ขยันถูกที่ แล้วจะพบกับชีวิตที่มั่นคง” เพราะสมัยนี้ มีบริษัทมากมายที่สนใจนำสินค้าของตัวเองเข้าระบบแบบนี้ ที่ Join&Coin ก็เมือนกัน ก็จะมีลักษณะเช่นนี้ แต่ดิฉันดูระบบแล้ว มันน่าจะเป็น “สหกรณ์เครือข่ายซื้อตรงแห่งแรกของประเทศไทย” เพราะรูปลักษณ์ของที่นี่มันก็เป็นสหกรณ์ดีๆนั่นเอง คือสมาชิกเป็นทั้งเจ้าของ เป็นทั้งผู้ใช้บริการ และยังเป็นทั้งผู้รับผลประโยชน์ในคนๆเดียวกัน สินค้าทุกตัว เมื่อซื้อแล้วก็จะคืนเงินปันผลให้เรา มีคะแนนสะสมแต้มแล้วก็คืนเงินให้ ซึ่งมีมากมายก่ายกอง เห็นตามห้างมี เราก็มีขาย

เราก็เป็นมนุษย์เงินเดือนเหมือนคนอื่นๆ เช่นกัน ที่ยังคง จะต้องทุ่มเท แรงกายแรงใจ ให้กับบริษัทเหมือนตัวท่าน แต่ผลสุดท้าย  เงินเดือนจะขยับขึ้นมาได้ก็แทบจะขาดใจ เพราะบางบริษัทพิจารณาแล้วพิจารณากันถี่ยิบซะเหลือเกิน จะลางานไปที่โน่น ที่นี่ ก็คิดแล้วคิดอีกว่าจะหาเหตุผล เช่นไร ที่จะเอามาในแต่ละครั้ง ซึ่งมันก็ทำให้มองหาอะไรสักอย่าง ที่มันพอจะทำให้เราหลุดพ้นจากตรงนี้ได้ หลายคน คงคิดว่า เปิดร้านเป็นของตัวเองสิ นั้นมันก็เหตุผลหนึ่งจากคนจำนวนหนึ่งที่คิดแบบนั้น ลองคิดดูเล่นๆละกันว่าถ้าเปิดร้านแล้วโดนน้ำท่วมเหมือนหลายๆจังหวัดในปีนี้ ท่วมแบบชนิดว่าต้องไปอยู่ชั้น 2 กันเลยทีเดียว คนที่เปิดร้านเองจะเจ็บตัวสักแค่ไหน….คงไม่สนุกกันแน่ แต่ถ้าใครได้เรียนรู้เกี่ยวกับระบบการตลาดมาบ้าง ก็ต้องพอจะรู้ว่า เครือข่าย มันสุดยอดยังไง เวลาเกิดไฟไหม้สาขา น้ำท่วมสาขา ระบบของเราก็ยังคงดำเนินไปอย่างปกติ และระบบมันก็จะทำให้เรา สบายขึ้น และสบายขึ้น อาจจะเหนื่อยนักกันในช่วงแรก ไม่มีที่ไหนหรอกที่ไม่เหนื่อย แม้แต่งานประจำ เหมือนจะเหนื่อยตลอดที่ทำมาเลยก็ว่าได้ ซึ่งมนุษย์เงินเดือนแบบเราๆ ก็ยังอดทนอดกลั้นกันมาได้ แถมขยันให้เพื่อนรวย …แล้วทำไมเรายังจะมองข้ามตัวเองไปล่ะ …หาอะไรให้ตัวเองสบายเร็วๆบ้าง

ถ้าทุกคนคิดแบบนี้เหมือนๆกันทั้งประเทศคงจะไม่ต้องมานั่งอธิบายอะไรให้มันเสียเวลาเลยล่ะ ขอให้ทุกคนเข้าใจระบบกันสักนิด และที่ Join&Coin นั้นก็สามารถตอบสนองความต้องการของคนที่ต้องการหลีกพ้นจากคำว่างานประจำที่ซ้ำซาก ไปมา แถมบางที่เจ้านายขี้บ่น เพื่อนร่วมงานไม่ดี มันก็เซ็งจิตกันไปตามๆกัน

ด้วยแผนการตลาดที่มีรองรับกันถึง 2 แผนกันเลยทีเดียว ( ดูแผนการตลาดได้ที่ https://earngearng.wordpress.com/?cat=5968126) แถมที่นี่คนบ้านๆก็ประสบความสำเร็จเยอะแยะมากมาย ซึ่งคนในเมืองอย่างคุณๆน่ะหรือที่จะทำไม่ได้บ้าง…ทำได้อยู่แล้วล่ะแต่จะคิดได้มั่งมั้ยก็เท่านั้นเอง ขอให้ฉลาดคิด ฉลาดเลือก และฉลาดในการพิจารณาความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นได้กับคุณ

สำหรับดิฉันขอบอกก่อนเลยว่าการเข้ามาในธุรกิจของ Join&Coin นั้นมันมาได้อย่างไร จากการศึกษาทางอินเทอร์เน็ตประมาณ 1 สัปดาห์ที่พอให้ดิฉันนั้นตัดสินใจได้ว่ามันน่าสนใจตรงที่

1. แนวคิด ที่ให้บริษัทต่างๆได้นำสินค้ามาเข้าร่วมอยู่ในระบบของบริษัท Join&Coin แล้วจะมี บริษัทไหนมั้ยที่จะยอมเอาสินค้าของคุณมาช่วยขาย ใครเขาจะโง่มาให้ขายล่ะ เขาก็ต้องขายแบรนด์เขาสิ สมาชิกก็ซื้อกันไป เพราะรายได้ตรงนั้นเขาคิดแล้วต้องมาต้องแบ่งให้คุณอีกหรือเหตุผลใดๆก็แล้วแต่ ทำให้ดิฉันคิดว่ามันก็ยากในการขยายฐาน เพราะดูเหมือนว่าสินค้าไม่มีความหลากหลาย แต่สำหรับบริษัทนี้เขาก็เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการทั่วไปได้นำเสนอสินค้าที่ตัวเองอยู่ในมือ เข้าสู่ระบบ ซึ่งแนวโน้มก็มีมากขึ้นด้วย ทำให้สินค้ามีมายมายไปโดยอัตโนมัติ..คุณว่าแนวคิดนี้สุดยอดมั้ยล่ะ

2. การรักษายอด ก็สำคัญ บางคนนี้เหมือนกับว่าเอาสต๊อคสินค้าจากโรงงานมาตั้งที่บ้านเลย หรือบางบ้านแทบจะเปิดร้านขายของย่อยๆ ไปได้เลย ซึ่งดูๆแล้วมันน่าจะเหนื่อยถ้าจะระบายสต๊อค บางคนก็ต้องมานั่งโทรถามว่า สินคัวนี้หมดแล้วยัง จะได้เอาไปขายให้ต่อ นึกแล้วมันก็น่าเบื่อเหมือนกันมิใช่น้อย  สำหรับบริษัท Join&Coin เขาได้วิเคราะห์มาแล้วว่า คนไทยเราไม่ชอบการบีบบังคับให้ทำโน่น นี่ นั่น ก็เลยเอามาใช้เป็นกลยุทธ์หนึ่งของแผนการตลาด …. ซึ่งมันก็ทำให้ดิฉันชอบตรงนี้มาเป็นอันดับหนึ่งเลยล่ะ หมดเมื่อไหร่ก็ไปซื้อที่ร้านเมื่อนั้น…สุดยอดอีกแล้วครับท่าน

3. ราคาสินค้า ดิฉันคิดว่าสินค้าที่ดิฉันรับได้นั้นจะต้องมีราคาที่เหมาะสม ซึ่งจะใช้เกณฑ์ในการสังเกตุจากที่ต่างๆ หลายๆแบรนด์  แล้วมาเฉลี่ยดูว่ามันน่าจะขายราคาเท่านั้น เท่านี้บาท แต่บางบริษัทก็เอากำไรกันจนแพงเวอร์ แล้วจะให้คนธรรมดา ตาสีตาสา หรือมนุษย์เงินเดือนต้องมาเจียดรายได้เพื่อมาซื้อของแบบนี้ แถม ดูฟุ่มเฟือยก็ไม่ใช่เรื่อง แต่ถ้าเป็นคนรวยก็แล้วแล้วไป นั่นเขาทำบุญมาดี แต่ถ้าคนที่มีรายได้แบบจำกัด คงต้องมีการคิดหนักกันนิดนึงล่ะ สำหรับสินค้าบางบริษัทที่แพง อาจจะเป็นเพราะว่าต้องนำเข้าจากต่างประเทศ และต้องเสียภาษีนำเข้าด้วย แล้วเรื่องอะไรจะเอาเงินไปให้เขารวยล่ะค่ะ เราก็ต้องบริโภค สินค้าไทยกันสิแพงก็ไม่แพง ราคาก็พอรับได้ เพราะเห็นกันทุกวัน ดิฉันอยากให้คนไทยอย่างเราๆ คิดได้เหมือนคนญี่ปุ่นมาก เพราะเขาจะใช้แต่สินค้าของเขาที่ผลิต ช่วยๆกันซื้อแล้วก็ช่วยให้ประเทศรวย มีเงินหมุนเวียนไม่รั่วไหลไปต่างประเทศ แค่นี้ก็ดูง่ายจะตายไป

4. ตัวสินค้า อย่าที่บอกไปก่อนหน้านี้ ถ้าเป็นดิฉันคิดว่า มีมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดี เพราะเราได้เลือกกันอย่างสบายใจ เพราะหลายคนเท่าที่สังเกตุเวลาไปเดินห้างนั้นก็ชอบเดินเลือกซื้อ ดูยี่ห้อนั้นมั่ง ยี่ห้อนี้มั่ง เรียบเทียบราคากันมั่ง ก็ว่ากันไป (ที่นี่อาจจะเพลินที่มีคะแนน) แต่ถ้าสินค้าน้อยมันก็ทำให้คนทำธุรกิจแบบนี้ ต้องหนักใจในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ของตัวเองให้คนอื่นว่ามันดีอย่างนั้น อย่างนี้ กันอย่างไรแต่ถ้าเป็นดิฉันคงไม่มานั่งฟังให้เสียเวลา อ่านเอาเองกันก็ได้นี่นา ไม่ต้องมาโม้ให้ฟังหรอก เราก็ใช้สมองและความพอใจของเราตัดสินใจได้เหมือนกัน และที่Join&Coin ก็มีสินค้าเป็นหมื่นรายการ เลือกกันตามสบาย เพราะสินค้าที่นำมาขาย ก็มีทั้งของบริษัท ของผู้ประกอบการที่นำมาเข้าระบบ และ สินค้าในเครือสหพัฒน์ฯ (www.sahapat.co.th) ทั่วไป ร้านใหญ่ก็ขายของเยอะหน่อย ร้านเล็กก็ลดจำนวนของลงมาหน่อย แต่ก็ถือว่า ครอบคลุมที่คุณใช้อย่างประจำ และทุกวันอย่างเป็นแน่แท้ไม่ว่าจะเป็นนม ผ้าอนามัย น้ำมัน น้ำปลา น้ำตาล ไข่ ล้วนเหล่านี้ทุกคนต้องซื้อ ต้องกิน ต้องใช้กันทุกครัวเรือนกันอยู่แล้ว ถ้าคนฉลาดคิดก็น่าจะรู้แล้วน่ะ ว่าควรจะซื้อที่ที่มีปันผลกลับมาน่ะ แล้วจะรู้ว่าดีอย่างไร แล้วมีที่ไหนมั้ยซื้อเหล้า เบียร์ บุหรี่ แล้วมีตังค์กลับมาอ่ะ ที่นี่ที่เดียวแหละค่ะ
และไม่ต้องแปลกใจกันเลยว่าทำไมสินค้าเหล่านี้เข้าถึงคนหลายกลุ่ม ก็เพราะสินค้ามันมีหลายกลุ่มให้เลือกตามความสนใจของท่านไป ท่านก็เลือกไปสิว่าจะซื้ออะไร ใครจะว่าไรจริงมั้ย

5. ผลตอบแทน จากการที่ศึกษา มาจากพวกหนังสือพิมพ์วิเคราะห์พวกขายตรงต่างๆรวมทั้งวิเคราห์แผนการตลาด ทำให้ทราบว่าบริษัทที่ทำในแผนไบนารี่นั้นให้ผลตอบแทนแก่สมาชิกมากที่สุด ซึ่งบริษัทหลายๆค่ายก็ปรับเปลี่ยน หรือนำไปใช้ด้วยหลายบริษัทกันเลยทีเดียว และที่ Join&Coin ก็ใช้แผนนี้อยู่เช่นกัน ทำให้สมาชิกได้ค่าตอบแทนกันอย่างคุ้มค่า บางบริษัท คุยโม้ว่าเดือนนี้ยอดขายสินค้าเท่านั้น เท่านี้บาท เราก็อยากจะรู้เหมือนกันว่าเขาแบ่งปันรายได้ให้กับสมาชิกเท่าไหร่ เยอะพอที่เขาเหนื่อยเพื่อบริษัทมั้ยก็ต้องลองสืบๆกันดูน่ะ ส่วนเราน่ะคิดว่าถ้าเหนื่อยเพื่อเขามาก ก็ควรได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่าเช่นกันก็ลองเทียบๆกับค่ายอื่นกันก็แล้วกันน่ะ…

เอาเป็นว่าร่ายมาซะยาว หลายคนคงจะพอซึมเข้าหัวกันบ้างซักนิดน่ะค่ะ…ไม่งั้น…ฮึ่ม  ใครสงสัยอะไรก็เมล์มาถามได้น่ะค่ะ ที่ earngearng@hotmail.com หรือ โทรมาถามได้นะคะ เพื่อมวลชนแล้ว เอิงชอบบริการเต็มที่ให้กับทุกคนเลยค่ะ

Advertisements

About earngearng

เป็นคนสดใส คิดในสิ่งที่ดีๆ ตลอด จิตใจอ่อนโยน รักเพื่อนฝูง ไม่ได้เป็นปาร์ตี้เกิร์ลสักเท่าไหร่ เพราะชอบให้เวลากับครอบครัวซะมากกว่า..

Posted on พฤศจิกายน 19, 2010, in ไม่มีหมวดหมู่ and tagged , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink. ใส่ความเห็น.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: